สิ่งที่พ่อแม่มือใหม่ควรหยุดทำเมื่อมีลูก

พ่อ – แม่มือใหม่หลายๆคนอาจซึมซับการเลี้ยงลูกจากในสมัยเก่ามา หรือบางเรื่องก็อาจจะยังไม่ทราบเพราะไม่เคยมีลูกมาก่อน ทำให้เกิดการเลี้ยงลูกอย่างผิดๆ ส่งผลให้เด็กมีวิวัฒนาการไม่เหมาะสมตามวัย สำหรับในวันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่ พ่อ-แม่ควรหยุดทำเมื่อมีลูกกัน

หยุดกิจกรรมที่เคยทำเมื่อครั้งยังไม่คลอดลูก

สำหรับคุณพ่อ – คุณแม่มือใหม่ จะมีกิจกรรมมากมาย เหมือนเมื่อก่อนก็คงไม่ได้ หยุดกิจกรรมบันเทิงเริงใจต่างๆ พร้อมแบ่งเวลาเพื่อนำมาดูแลลูกน้อย โดย 5 ขวบปีแรก จะเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยจะเกิดการเรียนรู้และซึมซับสิ่งต่างๆจากพ่อ – แม่มากที่สุด ทำให้คุณพ่อ – คุณแม่ต้องให้เวลาพร้อมใส่ใจดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ลูกน้อยเกิดพัฒนาการดี

หยุดพาเด็กไปในสถานที่แออัด

สถานที่แออัด ผู้คนวุ่นวาย , ฝุ่นเยอะ ไม่เหมาะกับเด็กๆเลยแม้แต่น้อย เนื่องจากพวกเขายังมีภูมิต้านทานโรคต่ำ หากเจ็บป่วยก็อาจมีความรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ก็เป็นได้

หยุดใช้ความรุนแรงต่อหน้าเด็ก

โดยความรุนแรง ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครทั้งสิ้น การใช้อารมณ์ความรุนแรงในการเลี้ยงดูเด็ก จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกบอบช้ำ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยวัยเด็กยังไม่อาจแยกแยะแบบผู้ใหญ่ได้ เด็กก็จะจำพฤติกรรมรุนแรงไปใช้ต่อ จนกลายเป็นปัญหาสังคมต่อไป

หยุดใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีเลี้ยงลูก

การใช้ Smart Phone ให้ลูกเล่นเกมจนเกิดความพอดี หรือปล่อยให้รายการทีวีเลี้ยงลูก มีผลการวิจัยว่า เด็กวัย 0-7 ปี ไม่ควรได้รับแสงรังสีจากหน้าจอ LCD มากจนเกินไป เนื่องจากเป็นอันตรายต่อทั้งสายตาและสมอง นอกจากนี้ยังเกิดผลเสียต่อสมาธิและพฤติกรรมของเด็กอีกด้วย โดยภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงไปมาอย่างรวดเร็ว จะส่งผลทำให้เด็กสมาธิสั้น นอกจากนี้รายการบันเทิงสมัยใหม่ มีความสำเร็จรูปจนเกินไป จะทำให้เด็กไม่ได้ใช้สมองหัดคิดตาม วัยที่เด็กควรจะวิ่งเล่น ปราศจากการบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็ก , มัดใหญ่ อันได้จาก ลม , แสงแดด , ต้นไม้ – ใบหญ้า , ตลอดจนสีสันจากธรรมชาติ เด็กก็จะได้ใช้กล้ามเนื้อนิ้วมือจากการจิ้ม Smart Phone ในห้อง 4 เหลี่ยมเท่านั้น

หยุดคาดหวังให้ลูกฉลาดล้ำ

แน่นอนว่านอกจากอยากให้ลูกน้อยมีความสุขแล้ว พ่อ – แม่ หลายๆคนก็อยากให้ลูกเป็นคนเก่งด้วย จึงมักพาลูกไปเรียนพิเศษอย่างหนัก เช่น ให้ลูกเรียนพิเศษตั้งแต่เล็ก , ผลักดันให้ พ่อ – แม่ พบเจอผู้คนมากๆ เพราะจะได้กล้าแสดงออก เป็นต้น แต่พ่อ – แม่มือใหม่ควรเรียนรู้ว่าขั้นตอนการเติบโตของเด็กเป็นอย่างไร เนื่องจากการที่ พ่อ-แม่ พาลูกไปทำอะไรที่ยังไม่เหมาะสมกับวัย ก็จะทำให้เขาสูญเสียช่วงวัยเด็กอันมีค่าไปอย่างน่าเสียดาย